Cảnh sát biển lần đầu.. ra rạp

22 - 02/01/2018 - 09:21:14 - Giải trí

GiadinhNet - Là đạo diễn quen thuộc với dòng phim truyền hình về nông thôn nhưng mới đây, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã có một cuộc “phiêu lưu” với phim kỹ thuật số “Mộ gió”. Đây cũng là lần đầu tiên đề tài cảnh sát biển được ra rạp, thay vì chỉ được chiếu trên truyền hình.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Cảnh sát biển lần đầu.. ra rạp 1

Đoàn làm phim thực hiện cảnh quay với các chiến sĩ Cảnh sát biển (ảnh do đoàn làm phim cung cấp).

 
Phim đầu tiên nói về  Cảnh sát biển

Đúng như tên gọi của phim, cảnh đầu tiên là cảnh người dân thực hiện nghi thức xây một ngôi mộ gió trên bờ biển dành cho ngư dân bị chết mất xác ngoài biển. Khái niệm “mộ gió” đã quá quen thuộc với người dân biển, nhưng với người không sống ở vùng biển thì đó vẫn còn là điều xa lạ. Bằng ngôn ngữ điện ảnh, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã có những đặc tả về mộ gió. Đó là những hình nhân được nặn bằng đất sét, được người thân làm lễ chiêu hồn người mất vào hình nhân để an táng. Không chôn cất người thật nên các ngôi mộ này được ngư dân bao đời nay gọi là “mộ gió”.

Nội dung phim nói về người con trai của một ngư dân bị mất tích trên biển đã bị ông nội bắt thề không được đi biển. Anh thi vào đại học để thực hiện mong muốn của ông nội là kiếm lấy cái nghề gì đó để ở lại thành phố. Nhưng rồi, như một duyên nợ, sau khi đụng độ với “tàu lạ”, chứng kiến cảnh ngư dân bị đánh đập, uy hiếp, anh đã quyết định trở về để bảo vệ ngư dân trong vai trò là cảnh sát biển.

Lý do để “Mộ gió” trở thành bộ phim đầu tiên nói về những người lính cảnh sát biển là bởi, kịch bản được chính sĩ quan Lê Mạnh Thường - thuộc Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện. Kịch bản được anh hoàn thành từ năm 2013, Cục Điện ảnh duyệt và cấp phép khởi quay cùng năm đó, nhưng nhìn vào kịch bản, bất cứ đạo diễn nào cùng có thể hình dung ra sự khó khăn và tốn kém của nó nên đa phần đều né tránh. Hơn nữa khi đó, các vấn đề trên biển chưa căng thẳng như sau này. “Những  câu thể hiện khí chất khảng khái của ngư dân như “biển đảo của mình, sợ gì thằng nào” không nói được. Nhưng nếu cắt bỏ đi thì đâu còn khí phách của câu chuyện nữa. Đã tính đến cách đưa về trạng thái của phim nghệ thuật nhưng mà vẫn ấm ức lắm, thành ra cứ nhì nhằng mãi chưa làm. Hơn nữa, nếu là phim nghệ thuật thì phải cần những đạo diễn điện ảnh mới thực hiện được và chắc chắn họ không thể chấp nhận số tiền như đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đang làm. Cuối cùng, cả đoàn quyết định tự làm, với quan niệm “không đi thì không thể đến”. Được cái, thời điểm này khá thuận lợi để làm phim về ngư dân”- bà Trịnh Thanh Nhã, phụ trách sản xuất nói về lý do phim kéo dài đến bây giờ mới thực hiện.
 
700 triệu để thực hiện bộ phim có giá vài tỷ đồng

Nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy hết sự nan giải của việc kiệm tiền. “Mộ gió” được xếp vào dòng phim miền núi hải đảo, và theo quy định tài chính của Nhà nước thì kinh phí hỗ trợ là 400 triệu đồng. 300 triệu còn lại là chi phí do nhà sản xuất là công ty Nhã Phương bỏ ra. Nếu để quay cũng chưa đủ chứ nói gì đến cat-sê cho diễn viên, đạo diễn và  êkip. “Họa sĩ cũng đồng thời là người dựng phim luôn, coi như “hai chức danh một chi phí”. Có cái lợi nữa là người nhà nên nhờ vả “bán được phim thì bác trả tiền, không thì nhịn”. Còn với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thì “Anh kiếm tiền mãi rồi, thỉnh thoảng phải “chơi” cái chứ. Đọc kịch bản xong thấy thích quá, đạo diễn bảo, “ừ thì chơi”. Nhưng đến giờ phim đã quay xong rồi mà đã có tiền trả cho đạo diễn đâu”, biên kịch Trịnh Thanh Nhã kể.

Hỏi đơn vị sản xuất sao làm phim chiếu rạp mà lại quay bằng kỹ thuật số? Lý do cũng là vì kinh phí quá hạn hẹp, bởi quay bằng kỹ thuật số rẻ hơn nhiều so với phim nhựa. “Nếu thực hiện đúng theo quy trình sản xuất phim nhựa thì khi quay xong phải sang Thái Lan làm hậu kỳ. Riêng chuyện đó thôi cũng đủ “chết” rồi. Tiền đâu ra. Chỉ quay bằng full HD sau đó dùng kỹ thuật để nâng cấp nó lên”, quay phim Vi Linh nói.

Dù cat-sê của mỗi người trong đoàn chỉ là số tiền rất “tượng trưng” để dồn hết cho bộ phim, nhưng theo đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, nếu không có sự giúp đỡ đặc biệt của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Bộ chỉ huy Vùng Cảnh sát biển 3, đoàn làm phim sẽ không thể hoàn thành được những cảnh quay phức tạp liên quan đến hoạt động của tàu Cảnh sát biển, cảng cá, làng chài, hoạt động của ngư dân ven biển và ngoài khơi. “Riêng khoản chi phí cho tàu đưa đoàn làm phim ra biển đã mất 300 triệu đồng/ngày, vì xăng dầu cho tàu tính bằng mét khối chứ không phải bằng lít. Không những thế còn nhờ luôn các cảnh sát biển làm diễn viên quần chúng, thanh niên làng chài để không phải trả tiền. Trên Bộ Tư lệnh đã có lệnh xuống là không ai được lấy cat-sê nên có đưa họ cũng không nhận. Còn đàng hoàng ra mà tính thì với bộ phim này chi phí phải vài tỷ đồng. Chính vì vậy mà khi phim hoàn thành, chắc chắn sẽ có một buổi chiếu cho Bộ chỉ huy Vùng Cảnh sát biển 3 để cám ơn”.

Đến bây giờ cả đoàn mới thở phào nhẹ nhõm và không thể tin là mình có thể làm được bộ phim trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn như thế. Hiện phim đã quay xong và đang trong giai đoạn làm hậu kỳ, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 8 tới...
 
Thanh Hà

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác