Giảng dạy bằng kép: Có ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của sinh viên?

7 - 22/02/2018 - 17:03:59 - Giáo dục

Dân trí Giảng dạy bằng kép là mô hình đào tạo mới ở Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ra trường có 2 bằng cử nhân song song. Vậy, chương trình giảng dạy như thế nào? Sinh viên học ra sao? Chất lượng có đảm bảo? >> Tư vấn tuyển sinh: Tâm lý - ngành học “hót”

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN là một trong những đơn vị triển khai sớm các chương trình đào tạo bằng kép. Đây là một trong những đơn vị điển hình về đào tạo bằng kép. Trong đó, các chương trình bằng kép ngôn ngữ Anh được nhiều sinh viên quan tâm và lựa chọn nhất.

Đúc rút từ quá trình làm việc thực tiễn của mình tại Khoa Sư phạm tiếng Anh, tác giả Lưu Ngọc Ly đã viết bài nghiên cứu, phân tích: “Giảng dạy bằng kép – Làm thế nào để vừa phù hợp với đối tượng người học vừa đảm bảo chuẩn đầu ra?”, những thuận lợi và khó khăn như thế nào?, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá linh hoạt ra sao để vừa phù hợp với đối tượng người học, vừa giúp sinh viên đạt chuẩn đầu ra cả về kiến thức, kĩ năng và phẩm chất.


Sinh viên rất vất vả khi học bằng kép

Sinh viên rất vất vả khi học bằng kép

Những khó khăn và thuận lợi

Trong quá trình thực tiễn, tác giả Lưu Ngọc Ly nhận thấy khó khăn lớn nhất bắt nguồn từ cách thức tuyển sinh của hệ Bằng kép. Sinh viên được tuyển chọn dựa trên điểm trung bình chung học tập ở chuyên ngành một.

Điểm trung bình chung của chuyên ngành một này tuy có đảm bảo sinh viên được tuyển lựa là những người có khả năng học tập, nhưng không cung cấp thông tin về trình độ ngoại ngữ của sinh viên.

Chính vì thế, trình độ đầu vào của các lớp rất chênh lệch, gây khó khăn không nhỏ cho giáo viên trong quá trình điều chỉnh hoạt động và cách thức tiến hành bài giảng.

Một khó khăn không thể không nhắc đến đó là đa phần sinh viên có trình độ ngoại ngữ rất thấp, nhưng sinh viên lại phải theo học chương trình và theo lộ trình như hệ chuẩn để đảm bảo đầu ra C1.

Khi sinh viên không đủ nền tảng ngôn ngữ nhất định thì việc tiếp thu những kiến thức quá khó so với trình độ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Giáo viên cũng đứng trước thách thức làm thế nào để giúp sinh viên vừa xây được nền móng ngôn ngữ vững chắc dựa trên trình độ đầu vào thấp, vừa phải giúp học tăng tốc để đạt chuẩn đầu ra.

Khó khăn tiếp theo liên quan đến thời gian học tập của sinh viên. Sinh viên theo học hai chuyên ngành mà chuyên ngành nào cũng đòi hỏi thời gian học tập nhiều. Vì thế rất nhiều trường hợp sinh viên bị trùng các buổi học ngoại ngữ với buổi thi hoặc với thời gian đi thực địa/thực tập của chuyên ngành một. Việc nghỉ nhiều buổi học chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng của việc dạy việc học và kiểm tra đánh giá.

Hơn nữa, việc thiếu thời gian tự học cũng ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập của sinh viên. Một đặc điểm của học ngoại ngữ là việc người học dành thời gian tự học, làm các bài tập về nhà, tự luyện kĩ năng, hay thực hiện các bước của dự án để báo cáo trên lớp là rất quan trọng.

Tuy nhiên, sinh viên Bằng kép thường không đảm bảo hoàn thành phần tự học này hay hoàn thành với chất lượng không tốt do phân bố thời gian giữa chuyên ngành một và hai không hợp lí. Thêm vào đó, sinh viên bằng kép đến từ các trường khác nhau nên thời gian biểu bị xung đột, do vậy sinh viên không có thời gian làm cặp hoặc nhóm ngoài giờ học trên lớp thuận lợi như sinh viên học một chuyên ngành.

Cần phương pháp giảng dạy thích hợp

Theo tác giả, để giảng dạy sinh viên bằng kép thì nên thực hiện theo 3 phương pháp: Để đảm bảo sinh viên thực hiện tốt việc tự học ở nhà và hoàn thành có chất lượng các nhiệm vụ được giao, giáo viên cần thực hiện những cách kiểm tra linh hoạt. Ví dụ, mỗi tuần, sinh viên được yêu cầu làm bài Nghe và Đọc ở nhà trước khi đến lớp.

Giáo viên kiểm tra việc tự học của sinh viên bằng những cách khác nhau như giao cho nhóm học tập và trưởng nhóm kiểm tra tiến độ của từng thành viên, giáo viên trực tiếp kiểm tra phần bài làm trong tài liệu của sinh viên, hay giáo viên kiểm tra sinh viên một phần hay một thông tin bất kì nào đó trong bài tập.

Giáo viên cũng yêu cầu sinh viên tóm tắt lại bài đọc/nghe, phát biểu cảm nghĩ và liên hệ bản thân với nội dung được đề cập trong bài.

Hơn nữa, để nâng cao ý thức của sinh viên về hoàn thành nhiệm vụ tự học, chương trình được biên soạn theo hướng dành một phần trọng số của điểm môn học cho việc kiểm tra phần tự học. Để thực hiện được việc này, các nhóm môn học thiết kế các bài kiểm tra ngắn(quiz) dựa trên bài nghe/đọc đã làm trước đó. Ví dụ, với môn 1B, sinh viên sẽ làm 2 bài kiểm tra ngắn với phần nghe và 2 bài với phần đọc ở các tuần 7 và 13 (chiếm trọng số 20% điểm môn học).


Sinh viên bằng kép luôn được tạo cơ hội học, làm và sửa sai

Sinh viên bằng kép luôn được tạo cơ hội học, làm và sửa sai

Một cách khác để kiểm tra việc tự học của sinh viên là yêu cầu về sản phẩm của quá trình tự học. Sản phẩm này có thể là một bài thuyết trình hay một bài viết. Ví dụ, sinh viên bắt buộc phải đọc truyện ở nhà, sau đó lên lớp thuyết trình nêu tóm tắt và cảm nghĩ cá nhân về tác phẩm đó. Thông qua việc yêu cầu sản phẩm là thuyết trình, giáo viên có thể chắc chắn rằng sinh viên đã thực hiện yêu cầu làm bài ở nhà hay chưa.

Hai là kết hợp việc xây dựng nền tảng ngôn ngữ và phát triển kĩ năng. Các hoạt động trên lớp được thiết kế phong phú và có thể thay đổi để phù hợp với đối tượng đa dạng về trình độ. Các hoạt động đa dạng, từ các bài tập và các hoạt động theo hướng nhận biết và bắt chước cho sinh viên ở trình độ thấp, cho đến hoạt động cho sinh viên ở trình độ cao hơn theo hướng liên hệ và tư duy sáng tạo.

Ví dụ, hoạt động “pronunciation showcase” trong môn 1A là hoạt động theo hướng nhận biết –bắt chước. Trong hoạt động này, sinh viên nghe các bài hội thoại ngắn, sau đó chép lại, và bắt chước phát âm và ngữ điệu của người nói trong bài nghe.

Sau đó, lên lớp diễn lại các bài hội thoại đó. Nhiệm vụ này vừa nhằm phát triển kĩ năng nghe, vừa xây dựng nền tảng ngôn ngữ, cụ thể là từ vựng, là những thành ngữ được dùng trong văn nói, và vừa luyện phát âm cho sinh viên. Giáo viên giảng dạy sinh viên bằng kép thông qua hoạt động này có thể chữa lỗi phát âm cho sinh viên rất hiệu quả.

Cũng trong môn 1A, hoạt động theo hướng vừa nhận biết, vừa liên hệ và tư duy sáng tạo có trong dự án “Bookworm”. Sinh viên đọc truyện ngắn hay tác phẩm văn học kinh điển thế giới (có thể là nguyên tác hoặc dạng rút gọn), sau đó sinh viên sẽ làm bài kiểm tra mức độ hiểu cốt truyện và hiểu từ vựng trong truyện. Yêu cầu tiếp theo là trình bày theo nhóm, tự do sáng tạo kiểu trình bày như thuyết trình, chương trình hỏi đáp, hay đóng kịch,…miễn là nêu được nội dung chính của tác phẩm và nêu được cảm nghĩ cá nhân với tác phẩm đó.

Đối với sinh viên bằng kép, dự án này gây ra nhiều khó khăn vì yêu cầu cao cả về mặt tư duy và ngôn ngữ. Vì thế, giáo viên giảng dạy cần đưa ra những trợ giúp đắc lực như kiến thức nền, thảo luận tác phẩm dựa trên những chủ đề lớn, đưa ra các câu hỏi gợi ý, trợ giúp hàng tuần và mỗi tuần tiếp cận một tác phẩm chứ không phải chỉ giao bài cho sinh viên đọc rồi nghe thuyết trình,…

Ba là tăng cường đánh giá thường xuyên và đánh giá quá trình. Phần kiểm tra đánh giá được xây dựng theo hướng kết hợp cả đánh giá thường xuyên và kiểm tra cuối khóa. Đánh giá thường xuyên đa dạng, từ bài kiểm tra ngắn, bài diễn lại hội thoại mẫu, bài thuyết trình, bài viết hay đóng kịch.

Những hoạt động này với những mức yêu cầu khác nhau đã đánh giá được sinh viên trong cả quá trình học tập, tạo cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm. Đó là những hoạt động học nhưng cũng là hoạt động đánh giá hiệu quả và chính xác.

Ví dụ, trong môn 1B, sinh viên được học các chức năng ngôn ngữ (language function) trong bài học, và sau đó hoạt động kiểm tra đánh giá cũng là việc sử dụng những chức năng ngôn ngữ vừa học để tiến hành một cuộc thảo luận hay thuyết trình. Hay môn học 1A, sinh viên cũng học các chức năng ngôn ngữ liên quan tới đời sống giao tiếp hàng ngày, và sau đó sinh viên đóng kịch có sử dụng các chức năng ngôn ngữ đã học để chấm điểm.

Sinh viên bằng kép luôn được tạo cơ hội học, làm và sửa sai. Giáo viên tạo điểu kiện cho sinh viên được “thử”, không đánh giá với những bài học đầu tiên để tạo cho sinh viên sự tự tin và giúp họ có cơ hội thực hành trước.

Thêm nữa, một biện pháp để khắc phục việc hạn chế trong làm cặp và nhóm của sinh viên bằng kép là giáo viên linh hoạt hơn trong các hình thức đánh giá. Trong một số trường hợp có thể đánh giá cá nhân thay vì kiểm tra đánh giá theo cặp, nhóm. Tuy nhiên, hạn chế của cách làm này là sinh viên bị giảm tương tác và các kĩ năng làm việc cặp nhóm, nhưng ngược lại tăng khả năng làm việc độc lập của sinh viên.

Với những thay đổi như trên, nhìn chung, tác giả Lưu Ngọc Ly cho rằng giáo viên giảng dạy hệ Bằng kép phần nào khắc phục được những khó khăn khi giảng dạy ở hệ này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết như trình độ đầu vào thấp của sinh viên ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra, sự phân bố thời gian không hợp lí của chuyên ngành một và chuyên ngành hai ảnh hưởng tới chất lượng học tập của sinh viên.

Điều này có thể được khắc phục bằng việc tổ chức kiểm tra ngoại ngữ đầu vào để tuyển chọn sinh viên có nền tảng ngôn ngữ nhất định vào theo học hoặc để xếp lớp theo trình độ nhằm tránh tình trạng chênh lệch quá lớn ảnh hưởng tới quá trình dạy và học.

Anh Thủy (ĐH QGHN)

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • 'Thầy giáo' toán học châm biếm vẻ đẹp Thúy Vân, Thúy Kiều gây tranh cãi
  'Thầy giáo' toán học châm biếm vẻ đẹp Thúy Vân, Thúy Kiều gây tranh cãi
  Thầy giáo toán học đang là tâm bão của dư luận sau bài giảng phân tích vẻ đẹp của hai chị em nhà Kiều trong áng văn chương bất hủ.
 • “Chỉ chọn 6 tác phẩm Văn học bắt buộc là điều khó chấp nhận”
  “Chỉ chọn 6 tác phẩm Văn học bắt buộc là điều khó chấp nhận”
  Dân trí “Cả một nền văn học hơn 10 thế kỉ, chưa kể đến văn học dân gian Việt Nam, với hàng vạn tác phẩm văn học hiện nay mà chỉ chọn 6 văn bản bắt buộc đưa vào là điều khó chấp nhận” - ý kiến của GS.TS Đinh Xuân Dũng. >> Môn Ngữ Văn THPT: Chỉ còn 6 tác phẩm bắt buộc
 • Những câu chuyện buồn của du học sinh Việt nơi xứ người
  Những câu chuyện buồn của du học sinh Việt nơi xứ người
  Thật sự đáng buồn khi có một số bạn du học sinh Việt không may mắn phải từ bỏ giấc mơ học và làm việc dang dở trên nước bạn.
 • Dùng chân hất trẻ, hai giáo viên mầm non bị buộc thôi việc
  Dùng chân hất trẻ, hai giáo viên mầm non bị buộc thôi việc
  Dân trí Vào giờ ngủ trưa tại Trường mầm non H.H ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), một bé trai không chịu ngủ, lại chỗ hai cô giáo đang nằm nghỉ thì bị hai cô dùng chân hất ngã. Sau sự việc, hai cô giáo đã bị kỷ luật bằng hình thức thôi việc.
 • Nghi vấn giáo viên thực tập bị phụ huynh đánh nhập viện
  Nghi vấn giáo viên thực tập bị phụ huynh đánh nhập viện
  Dân trí Sau khi phụ huynh đến tận lớp “nói chuyện”, giáo viên thực tập trường mầm non Việt - Lào (phường Trung Đô, TP. Vinh, Nghệ An) được đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng hoảng loạn. Hiện nữ sinh này vẫn đang được theo dõi do đe dọa bị sảy thai.
 • Hàn Quốc hợp tác với ĐH Giao thông vận tải để chuyển giao công nghệ
  Hàn Quốc hợp tác với ĐH Giao thông vận tải để chuyển giao công nghệ
  Dân trí Chiều ngày 22/3, trường ĐH Giao thông Vận tải và Viện Giao thông Hàn Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai trương Trung tâm Hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt-Hàn.
 • 6 tiêu chuẩn “vàng” của kiểm định giáo dục quốc tế
  6 tiêu chuẩn “vàng” của kiểm định giáo dục quốc tế
  Dân trí Ngày 21/3, trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Đại học FPT tổ chức Tọa đàm về kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của tổ chức ACBSP, Hoa Kỳ. Theo đó, có tất cả 6 tiêu chuẩn “vàng” để kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn ACBSP.
 • Khám phá bữa trưa của học sinh trên khắp thế giới
  Khám phá bữa trưa của học sinh trên khắp thế giới
  Mỗi miền đất khác nhau sở hữu những thực đơn cung cấp dinh dưỡng cho học sinh khác nhau. Chúng thể hiện văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi quốc gia, và rất đáng để tìm hiểu.
 • Giáo viên tiếp tục được “cưỡi ngựa xem hoa”?
  Giáo viên tiếp tục được “cưỡi ngựa xem hoa”?
  Dân trí Giáo dục luôn thay đổi để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Điều này hiển nhiên ai cũng biết nhưng giáo viên - những người trong cuộc cảm thấy “chóng mặt” với những cuộc thay đổi liên tục, cái mới này chưa thực hiện và áp dụng xong thì cái mới khác ập đến. >> Vì sao giáo viên chán khi học bồi dưỡng thường xuyên?
 • Rợn người nhìn những hiểm hoạ trên đầu học sinh trường Trần Nhân Tông
  Rợn người nhìn những hiểm hoạ trên đầu học sinh trường Trần Nhân Tông
  Với bề dày lịch sử và chất lượng giảng dạy, trường PTTH Trần Nhân Tông luôn được xếp vào Top đầu của hệ thống trường cấp 3 Hà Nội. Vậy mà ngày ngày học sinh trường này luôn đi học với tâm lý lo sợ bởi những hiểm hoạ đang treo lơ lửng trên đầu.
 • Hà Nội: Thêm một phụ huynh tố bữa trưa trị giá 15.000 đồng của học sinh lớp 2 chỉ có 2 viên chả cùng ít muối vừng
  Hà Nội: Thêm một phụ huynh tố bữa trưa trị giá 15.000 đồng của học sinh lớp 2 chỉ có 2 viên chả cùng ít muối vừng
  Bữa ăn bán trú của các em học sinh tại một trường tiểu học ở Đông Anh (Hà Nội) quá nghèo nàn khiến phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em mình.
 • Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Để hiểu rõ hơn về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ đang mong muốn học tập, làm việc trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức tọa đàm tư vấn “Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch” vào 14h ngày 23/3.
 • Cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu, giải pháp nào cho Việt Nam?
  Cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu, giải pháp nào cho Việt Nam?
  Dân trí Các chuyên gia giáo dục đến từ Australia cùng những thực tiễn từ đất nước mình đã mang đến bài học kinh nghiệm cho giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình chuyển mình, xây dựng chất lượng và tầm cạnh tranh quốc tế.
 • Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học
  Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học "hót" Actuary
  Dân trí Đây là ngành học mới nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo ngành Actuary (Actuarial Science - Định phí bảo hiểm - Thẩm Định rủi ro) dạy bằng tiếng Anh trong năm 2018 này.
 • Kết quả xác minh vụ “cô giáo quỳ gối”: Ông Thuận dùng lời nói ép cô giáo quỳ
  Kết quả xác minh vụ “cô giáo quỳ gối”: Ông Thuận dùng lời nói ép cô giáo quỳ
  Dân trí UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã có kết quả xác minh vụ việc "cô giáo quỳ gối" gây chấn động dư luận thời gian qua. Theo đó, sự việc cô giáo quỳ là có thật và phụ huynh Võ Hòa Thuận được xác định là dùng lời nói ép buộc cô B.T.C.N. quỳ xin lỗi. >> Vụ “cô giáo quỳ gối”: Chưa thể kỷ luật cô giáo >> Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai >> Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức
 • Nuôi lợn đất khuyến học, giúp bạn nghèo đến trường
  Nuôi lợn đất khuyến học, giúp bạn nghèo đến trường
  Dân trí Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò trường THCS Mỹ Thành. Tuy nhiên, để đổi mới hình thức, thu hút các em tham gia, nhiều năm nay, nhà trường đã phát động phong trào “Nuôi lợn đất khuyến học”, không những đã giúp được nhiều bạn nghèo vững bước đi tìm con “chữ” mà còn góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia trong cộng đồng của các em học sinh. >> Vị Thủ tướng hết lòng vì công tác khuyến học >> Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi >> “Khai bút khuyến học” đầu xuân gây quỹ hơn 17 triệu đồng
 • Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn
  Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn
  Dân trí Tin tưởng lời hứa hẹn của Hiệu trưởng để có được một suất Hợp đồng dài hạn với trường, gia đình chị Dung đã đưa cho vị này tổng cộng 70 triệu đồng và được Hiệu trưởng ghi “Giấy vay nợ”. Tuy nhiên, Hiệu trưởng đã không thực hiện việc đã hứa mà cũng không hoàn trả lại số tiền này. >> Vụ Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương GV: Con trai hiệu trưởng không đi dạy vẫn được trả lương? >> Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương giáo viên, nhận tiền chạy việc
 • Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo
  Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo
  Dân trí Học bổng từ chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đã giúp đỡ kịp thời, tiếp sức cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em đồng bào ở vùng biên giới được theo đuổi con chữ, mở ra một tương lai tươi sáng hơn. >> Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đỡ đầu 40 học sinh nghèo vượt khó >> Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên >> Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường
 • Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh
  Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh "thèm khát" giáo viên người nước ngoài
  Dân trí Khoa Anh ngữ trường đại học Hà Tĩnh suốt nhiều năm không có lấy bất cứ một giáo viên nước ngoài đến giảng dạy. Thực trạng này khiến sinh viên theo học ngành ngoại ngữ tại đây bức xúc vì chịu nhiều thiệt thòi.
 • 8 ứng dụng miễn phí giúp học sinh, sinh viên học tập hiệu quả
  8 ứng dụng miễn phí giúp học sinh, sinh viên học tập hiệu quả
  S.graph, Mindly, Forest, Ike… là những ứng dụng miễn phí và dễ tiếp cận dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Đây là những công cụ đắc lực trong việc phục vụ việc học thông minh và hiệu quả.