Bố mẹ chi tiền triệu cho con học trải nghiệm Tết

6 - 12/02/2018 - 11:25:20 - Giáo dục

Dân trí Các khóa trải nghiệm Tết ngắn hạn 3 - 6 ngày trong những ngày áp Tết có mức học phí lên đến hàng triệu đồng vẫn là lựa chọn của rất nhiều gia đình ở thành phố với mong muốn con hiểu thêm về Tết cổ truyền >> Thầy trò cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết >> “Thầy cô cắm bản” gói bánh chưng, mổ heo cho học sinh ăn Tết

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Những ngày này, chị Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên dạy Văn ở TPHCM cùng hai con trai đi từ quận 7 qua một trường ngoại khóa theo mô hình Homeschool ở Bình Thạnh để theo học khóa hành trình trải nghiệm tuổi thơ xưa.

Khóa học diễn ra trong vòng 5 ngày với các hoạt động như đọc sách, kể chuyện về ngày xuân; các trò chơi dân gian như nặn tò te, đi cà keo, chơi ô ăn quan, kéo co. Các nội dung về văn hóa Tết như gói bánh chưng, tìm hiểu về cây lúa, hạt gạo; về tập quán chúc Tết, làm thiệp, bao lì xì... Ngoài ra lồng ghép các hoạt động kỹ năng, giá trị sống như thảo luận về ước mơ, thuyết trình, báo cáo...

Sắp xếp được thời gian nên chị Ngọc cùng tham gia với các con trọn 5 ngày. Chị chia sẻ đây là khoảnh khắc mà chị với con dành thời gian thật sự, chất lượng cho nhau. Trẻ không cần tivi, ipad mà ít nhất là được tiếp xúc, được trải nghiệm, được hình dung và tưởng tượng về Tết truyền thống.

Theo thông báo từ phía nhà trường, học phí cho một buổi học (3h đồng hồ) là 360.000 đồng. Học nguyên khóa 5 ngày là 3.000.000 đồng/trẻ.

Chị Trần Lê Anh, ở Q. Phú Nhuận cho hay, nếu như trước đây, khi con nghỉ Tết sớm còn bố mẹ vẫn đi làm, chị thường gửi con đến học thêm ở nhà giáo viên hoặc các trung tâm văn hóa bên ngoài. Tuy nhiên, hai năm gần đây, chị chuyển hướng cho con theo học các khóa trải nghiệm văn hóa, kỹ năng về Tết trong khoảng thời gian này. Chi phí cho hai con theo học các khóa trải nghiệm cận Tết này của gia đình chị hết hơn 10 triệu đồng, cả tiền học lẫn đi lại, ăn uống.

So đo, tính toán chi phí về thời gian học, theo chị Anh, sẽ các chương trình học trải nghiệm về Tết có mức giá cao hơn học thêm về văn hóa, ngoại ngữ. Tuy nhiên, các khóa học này phù hợp với tâm trạng sắp nghỉ Tết của con, nghiêng về vui chơi hoạt động nên trẻ háo hức hơn học chữ.

"Cho con đi học trải nghiệm ngày cận Tết giải quyết được hai vấn đề là có người giữ trẻ thời điểm bận rộn này. Với trẻ hiện nay, cơ hội để tiếp xúc với giá trị văn hóa Tết ngày càng ít , cha mẹ lại càng mong muốn níu giữ về truyền thống cho con. Còn không gia đình phải gửi cháu đến lớp học thêm hoặc ở nhà thì không ai trông, các con sẽ ôm máy tính chơi game thì càng quá tội", chị Anh nói.

Nắm bắt nhu cầu gửi con dịp này và cơn "khát" cho trẻ tìm hiểu giá trị truyền thống của phụ huynh, nhiều trung tâm kỹ năng sống, các trường ngoại khóa... đều tích cực ra mắt các chương trình trải nghiệm Tết vào thời điểm này. Các khóa học thường diễn ra trong vòng 3 - 6 ngày, mức phí cao. Tuy nhiên với những gia đình có điều kiện thì đây không phải là vấn đề khi họ vừa cần chỗ an toàn gửi con, lại vừa hy vọng con tiếp xúc được với "Tết quê".

Như tại trường ngoại khóa T.M.T., chương trình "Mùa tết khám phá" kéo dài 6 ngày từ 22 - 28 âm lịch. Ngoài việc khám phá Tết truyền thống, giá trị ngày Tết thì còn các các hoạt động về kỹ năng sống như tự bảo vệ bản thân dịp, kỹ năng làm chủ đồng tiền khi nhận được tiền lì xì, kỹ năng chúc tết, ứng xử và chăm sóc sức khỏe dịp Tết... Cùng một số nội dung khác như khám phá khoa học, vui chơi, đọc sách...

Học phí trọn khóa là 4,2 triệu đồng. Nếu phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ học theo ngày là 800.000 đồng/ngày (cho các ngày từ 22 đến 24 âm lịch) và 900.000 đồng/ngày (cho các ngày từ 25 đến 28 âm lịch). Mức phí này chưa bao gồm tiền ăn, một số tiền phát sinh nếu có (như tiền chăn mền, bài chải, kem đánh răng, tiền ngoài giờ). Tuy vậy, ngay từ rất sớm phụ huynh nhiều phụ huynh đã đăng ký giữ chỗ cho con.

Một số nơi khác cũng tổ chức các chương trình trải nghiệm ngắn theo ngày, theo buổi linh hoạt nhưng chủ yếu để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ vào thời điểm này của phụ huynh. Ông Trần Đức Minh, làm việc tại trung tâm kỹ năng sống ở TPHCM cho biết, nhu cầu của phụ huynh cho con theo học các lớp trải nghiệm, kỹ năng là xu hướng lâu nay khi nhiều người nhận ra sự thiếu hụt kỹ năng, giá trị sống ở trẻ. Một số gia đình hiện nay không quá đặt nặng việc học Văn - Toán mà chú ý đến đến bồi đắp tâm hồn con trẻ.

Trong khi, chương trình chính khóa chưa đáp ứng được nên các chương trình ngoại khóa sẽ bùng nổ. Dịp tết nhu cầu tăng thêm khi cộng hưởng mong muốn trên với nhu cầu gửi con, muốn con hiểu thêm về Tết, muốn "cách ly" con khỏi điện thoại, máy tính... Vậy nên, nhiều năm tới, ông Minh dự báo, các khóa học trải nghiệm cận tết sẽ càng nở rộ.

Nhiều gia đình chi tiền triệu cho con theo học các khóa học trải nghiệm về Tết truyền thống
Nhiều gia đình chi tiền triệu cho con theo học các khóa học trải nghiệm về Tết truyền thống

Mức phí của các khóa học này cao phần lớn là do các chương trình trải nghiệm, nếu tổ chức bài bản đòi hỏi rất công phu về phòng ốc, xây dựng mô hình, thiết kế không gian, tổ chức các hoạt động Tết... và cả nhân lực. Chưa kể, chi phí cho nhân sự thời điểm cận tết cũng đội lên rất nhiều.

Với việc thiếu thốn không gian cả thời gian để tiếp xúc với những giá trị Tết, rồi đây điều tưởng là bình dị, đơn giản trong ngày Tết truyền thống đối với trẻ, phụ huynh ở thành phố sẽ phải đầu tư không ít về tài chính, thậm chí cao hơn cả học văn hóa, ngoại ngữ. Thông qua các khóa học ở những nơi tổ chức tốt thì ít nhiều cũng đưa đến cho con trẻ những giá trị nhất định.

Bên cạnh việc học trải nghiệm về Tết thông qua những khóa học, theo GS. Vũ Gia Hiền, bố mẹ có thể giáo dục cho con về Tết truyền thống ngay trong gia đình. Bố mẹ hãy kéo con vào cuộc chuẩn bị tết nhất như đi mua sắm, dọn nhà cửa, cúng gia đình, chúc tết ông bà, thầy cô... Những nếp văn hóa, lễ nghĩa đó là cách đi vào tâm hồn của trẻ một cách hiệu quả nhất.

Hay nói như cô giáo Nguyễn Minh Ngọc, học như thế nào sẽ tùy điều kiện của từng gia đình nhưng học ở đâu đi nữa, thứ cần nhất là người lớn phải chịu cùng chơi với con trẻ.

Hoài Nam

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • THCS - THPT Hồng Đức tổ chức thi bài giảng ngữ văn hay trên Youtube
  THCS - THPT Hồng Đức tổ chức thi bài giảng ngữ văn hay trên Youtube
  THCS, THPT Hồng Đức là một trong những trường tư thục đầu tiên của TP.HCM. Trong giai đoạn mới, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học tập được nhà trường rất chú trọng.
 • 3 đề thi “mở” gây sóng dư luận
  3 đề thi “mở” gây sóng dư luận
  Dân trí Việc một số nghệ sĩ trẻ được đưa vào đề thi trong năm qua, khiến dư luận “nổi sóng”. Nhiều người cho rằng, những giá trị "tầm phào", những "tẹp nhẹp vô nghĩa lý" của đời sống showbiz lại được khuếch trương trong những đề thi, đề kiểm tra chính thức ở các trường phổ thông, thậm chí trường đại học thì hoàn toàn không xứng đáng. >> Giáo viên giải thích việc đưa Chi Pu vào đề thi học kỳ >> Chi Pu, Sơn Tùng MTP vào đề thi: Học sinh được giáo dục gì? >> Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn
 • Hà Nội chuẩn bị cho thi THPT quốc gia 2018: Thi thử nghiêm túc như thi thật
  Hà Nội chuẩn bị cho thi THPT quốc gia 2018: Thi thử nghiêm túc như thi thật
  Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức đợt kiểm tra, khảo sát cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố trong các ngày 14 đến 17-3, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
 • Chuẩn hiệu trưởng - kinh nghiệm từ Singapore
  Chuẩn hiệu trưởng - kinh nghiệm từ Singapore
  Dân trí “Trường học tư duy, quốc gia học tập” được tiếp tục phát triển thành mô hình trường học “Dạy ít, học nhiều” ở Singapore. >> Chuyên nghiệp hóa đội ngũ hiệu trưởng: Yếu tố nào quan trọng? >> Hiệu trưởng “chuẩn” cần hơn 20 tiêu chí
 • Cô giáo lại bàn chuyện thưởng Tết giáo viên
  Cô giáo lại bàn chuyện thưởng Tết giáo viên
  Dân trí Tôi có mấy đứa cháu đều làm ngành Giáo dục. Dường như bao vui buồn các cháu đều về tâm sự cùng tôi. Gần Tết, đề tài quan tâm nhất của các cháu là thưởng Tết dành cho giáo viên... >> “Tết này, chúng tôi được thưởng… hai trăm nghìn!” >> Thưởng Tết giáo viên: Người mừng, người tủi >> Cô giáo trải lòng về thưởng Tết giáo viên
 • Đố bạn: Có bao nhiêu tam giác trong hình này?
  Đố bạn: Có bao nhiêu tam giác trong hình này?
  Dân trí Mời bạn nhìn kỹ hình dưới đây và cho biết có bao nhiêu tam giác trong hình này? >> Đố bạn: Ai viết “Giết con chim nhại”? >> Đố bạn: 123456 có chia hết cho 6? >> Câu đố “lắt léo”: Đố bạn tìm ra câu đúng?
 • “Tết này, chúng tôi được thưởng… hai trăm nghìn!”
  “Tết này, chúng tôi được thưởng… hai trăm nghìn!”
  Dân trí Thông tin nóng hổi mang niềm vui lớn cho toàn thể giáo viên vừa được thủ trưởng trường chúng tôi thông báo chiều hôm trước: Tết này, mỗi giáo viên sẽ được thị xã thưởng Tết hai trăm nghìn đồng. >> Giáo viên TPHCM được thưởng Tết 1,4 triệu đồng >> Xoay mọi cách “xin” quà Tết cho giáo viên >> Cô giáo trải lòng về thưởng Tết giáo viên
 • Giới chức Trung Quốc muốn dạy yêu cho học sinh
  Giới chức Trung Quốc muốn dạy yêu cho học sinh
  Một cố vấn vừa gợi ý đưa các khóa tình yêu vào trường trung học, nhằm nuôi dưỡng mối quan hệ lãng mạn cho giới trẻ.
 • Bến Tre: Quy trách nhiệm với hiệu trưởng về vi phạm dạy học thêm
  Bến Tre: Quy trách nhiệm với hiệu trưởng về vi phạm dạy học thêm
  Trong văn bản về việc tăng cường quản lý và xử lý vi phạm về dạy thêm, học thêm của Sở GD&ĐT Bến Tre có nêu rõ quy trách nhiệm đối với thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn về vấn đề này.
 • Học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm
  Học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm
  Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh 2018, có nhiều sự thay đổi về ưu tiên khu vực, làm tròn điểm, siết chặt tuyển sinh sư phạm.
 • Giáo sư Nhật Bản nhen yêu thương cho trẻ khuyết tật vùng quê nghèo Bình Định
  Giáo sư Nhật Bản nhen yêu thương cho trẻ khuyết tật vùng quê nghèo Bình Định
  Dân trí Trong lần đến huyện Phù Cát (Bình Định) để thực hiện nghiên cứu về hậu quả chiến tranh, Giáo sư Michio Umegaki (Trường ĐH Keio - Nhật Bản) bị ám ảnh trước hình ảnh những đứa trẻ bị khuyết tật, down. Trở về nước GS. Umegaki đã nghĩ đến mở một lớp học mang tên “ước mơ” cho những đứa trẻ nơi đây. >> Bà giáo 64 tuổi nuôi trẻ khuyết tật >> Người phụ nữ khuyết tật nhận giải thưởng Kova >> Cô giáo một chân vượt hàng trăm km, truyền sức sống cho người khuyết tật
 • GS.TSKH Phạm Tất Dong:
  GS.TSKH Phạm Tất Dong: "Không tham gia đào tạo, nghiên cứu nên trả lại chức danh giáo sư"
  Dân trí GS.TSKH Phạm Tất Dong, ngành Tâm lý học, hiện là Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng: "Cần soát lại chất lượng đội ngũ giáo sư, phó giáo sư hiện nay, nếu trong vòng 5 năm trở lại đây, giáo sư nào không có công trình nghiên cứu, không tham gia đào tạo thì nên trả lại chức danh giáo sư". >> Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư >> Giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến: Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước lên tiếng! >> Gia tăng đột biến giáo sư, phó giáo sư: Cần một cuộc "thay máu"?
 • 3 cách giúp bạn đạt mục tiêu học tiếng Anh vào năm mới
  3 cách giúp bạn đạt mục tiêu học tiếng Anh vào năm mới
  Bước sang năm mới, bạn thường rất hào hứng với nhiều dự định và mục tiêu. Tuy nhiên, với tâm lý “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bạn cảm thấy khó để có thể bắt đầu thực hiện ngay. Đây cũng là trường hợp thường gặp đối với những người muốn học tiếng Anh.
 • Những vụ bạo hành trẻ mầm non làm mọi người bật khóc năm 2017
  Những vụ bạo hành trẻ mầm non làm mọi người bật khóc năm 2017
  Dân trí Bạo hành trẻ mầm non tại các cơ sở giáo dục không phải là chuyện hiếm. Nhưng trong năm 2017 đã xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ mầm non kinh hoàng khiến nhiều người phải bật khóc... >> Bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu bạo hành giữa trời giá lạnh >> Cách chức Hiệu trưởng dốc trẻ mầm non vào máy vặt lông gà >> "Cơ sở mầm non dốc ngược, dọa ném trẻ qua cửa sổ" hoạt động không phép
 • Bố mẹ bất đồng về việc chọn quà Tết tặng thầy cô của con
  Bố mẹ bất đồng về việc chọn quà Tết tặng thầy cô của con
  Dân trí Khi tặng quà thầy cô của con, tôi luôn có suy nghĩ là thể hiện lòng biết ơn người đã thay mặt mình dạy dỗ các con. Thế nhưng chồng tôi thì nghĩ khác tôi, anh ấy cho rằng khi mình tặng thầy cô cần phải xem giá trị vật chất tương đối một chút... >> Quà Tết thầy cô: Cốt ở tấm lòng
 • Thầy trò cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết
  Thầy trò cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết
  Dân trí Trước ngày nghỉ Tết đón năm mới, hàng trăm thầy cô và học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Don, (huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh” nhằm giáo dục các em đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm. >> “Thầy cô cắm bản” gói bánh chưng, mổ heo cho học sinh ăn Tết >> Thầy cô giáo góp tiền gói bánh chưng tặng học sinh nghèo ăn Tết >> Cô giáo vùng cao dạy học sinh gói bánh chưng ăn Tết
 • Những 'bông hồng' thủ khoa các trường Công an nhân dân
  Những 'bông hồng' thủ khoa các trường Công an nhân dân
  Nguyễn Phương Loan, Lê Thị Thùy Linh, Đinh Thị Mỹ Châu, Hà Diệu Linh, Nguyễn Thị Kim Ngân… những “bông hồng đỏ” đã thực sự tỏa sáng trong những năm đèn sách ở các trường CAND.
 • TP.HCM thưởng Tết cho giáo viên 1,4 triệu đồng
  TP.HCM thưởng Tết cho giáo viên 1,4 triệu đồng
  Mức thưởng Tết cho cán bộ, viên chức, công chức công tác trong ngành giáo dục tại TP.HCM là 1,4 triệu đồng/người.
 • Cô giáo lì xì học sinh như chơi… “thách thức danh hài”
  Cô giáo lì xì học sinh như chơi… “thách thức danh hài”
  Dân trí Một giáo viên dạy Toán tại Trường THCS Chu Văn An (quận 1, TPHCM) có màn lì xì cuối năm cho học sinh vừa vui nhộn nhưng cũng đầy thách thức. Màn lì xì này được quay lại và chia sẻ với tốc độ "chóng mặt" trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng cô giáo nên đăng ký dự thi "Thách thức danh hài".
 • Người thầy khiến sinh viên 'đổ gục' vì quá tận tâm: Bế con cho trò làm bài thi
  Người thầy khiến sinh viên 'đổ gục' vì quá tận tâm: Bế con cho trò làm bài thi
  Hình ảnh người thầy giáo được mệnh danh là 'tận tâm nhất hệ mặt trời' đang khiến sinh viên và mạng xã hội rần rần xuýt xoa đòi... được làm sinh viên của thầy.