Học sớm không có lợi cho trẻ mầm non về lâu dài

21 - 01/01/2018 - 12:07:32 - Giáo dục

Dân trí Là cha mẹ, ai cũng mong muốn mang đến cho con những gì mà mình nghĩ là tốt nhất, nhưng nhiều khi những việc cha mẹ làm cho con không mang lại ích lợi như họ kỳ vọng. Một ví dụ của việc này là việc cho con học từ nhỏ. >> Học tiếng Anh ở bậc Mầm non: Trẻ được gì, mất gì?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Tiến sĩ Laura Markham (người sáng lập trang AhaParenting.com - một website nổi tiếng về tư vấn và đào tạo kỹ năng làm cha mẹ) cho rằng các ông bố bà mẹ nhiều khi thích nắm quyền kiểm soát con và nhiều điều chúng ta làm trong vai trò làm cha mẹ thực ra lại đang hủy hoại sự phát triển lành mạnh của con. Một ví dụ của tình trạng này là việc cha mẹ “ép” con học từ nhỏ.

Tiến sĩ Nancy Carlsson-Paige, giáo sư danh dự về giáo dục sớm tại ĐH Lesley (bang Massachusetts, Mỹ) cho biết: “Chưa từng có bất kì một bằng chứng tin cậy nào về việc những trẻ em từng được học đọc ở trường mẫu giáo sẽ được hưởng lợi từ việc này về lâu dài.”

Nghiên cứu của Sebastian Suggate, cựu nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại ĐH Otago (New Zealand) về tâm lý giáo dục cũng khẳng định quan điểm trên của Tiến sĩ Carlsson-Paige.


Nghiên cứu của Sebastian Suggate cho thấy không có lợi ích từ việc trẻ học đọc lúc 5 tuổi.

Nghiên cứu của Sebastian Suggate cho thấy không có lợi ích từ việc trẻ học đọc lúc 5 tuổi.

Một trong những nghiên cứu của Suggate so sánh những đứa trẻ ở các trường học theo phương pháp giáo dục của nhà giáo dục, triết gia người Áo Rudolf Steiner, thường bắt đầu học đọc từ năm 7 tuổi, với những đứa trẻ theo học các trường công lập ở New Zealand, bắt đầu học đọc từ năm 5 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy, đến khi lên 11 tuổi, những học sinh từ nhóm 7 tuổi đã bắt kịp với nhóm 5 tuổi, thể hiện khả năng đọc tương đương nhau.

Sebastian Suggate cho biết trong một bài phỏng vấn trên trang web của ĐH Otago: “Nghiên cứu này đặt ra cho chúng ta một câu hỏi lớn. Nếu không có lợi ích từ việc trẻ học đọc lúc 5 tuổi, vậy liệu có bất lợi gì khi bắt đầu dạy trẻ đọc sớm hơn nữa {trước 5 tuổi} hay không?”.

Trẻ nhỏ học hỏi thông qua quá trình khám phá và chơi đùa

Trong khi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho trẻ học từ độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo không có ích lợi về lâu dài, có nhiều nghiên cứu khác chỉ ra tác dụng của việc vui chơi đối với trẻ.

Trong cuốn sách “Rèn cha rồi mới rèn con”, Tiến sĩ Laura Markham cho biết, nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ ở trong môi trường lấy chơi đùa làm trung tâm khi ở lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo có kết quả học tập ổn định và tốt hơn so với những đứa trẻ theo học tại những trường mẫu giáo có tính chất học thuật.

Tiến sĩ Laura Markham khẳng định trẻ nhỏ học hỏi thông qua quá trình khám phá và chơi đùa, đó chính là nền tảng của sự sáng tạo và hạnh phúc trong cuộc sống.

Một ví dụ nổi bật của khẳng định này là trẻ em ở Phần Lan - đất nước từ vị thế là một quốc gia không có tên trên bản đồ giáo dục thế giới đã gây bất ngờ khi đứng vị trí top đầu trong các bảng xếp hạng toàn cầu. Thành quả giáo dục ấn tượng này là nhờ những cải cách đột phá trong giáo dục của Phần Lan, trong đó có mô hình trường mẫu giáo “chơi mà học” và sự ưu tiên hàng đầu dành cho niềm vui trong học tập từ giai đoạn đầu đời.

Trẻ mẫu giáo ở Phần Lan trong hoạt động ngoài trời.
Trẻ mẫu giáo ở Phần Lan trong hoạt động ngoài trời.

Người Phần Lan nổi tiếng với những câu nói: “Hãy để trẻ em là trẻ em”, “Công việc của một đứa trẻ là chơi đùa”, “Trẻ em học tốt nhất qua việc chơi”. Ở đất nước này, trẻ em lên 7 tuổi mới bắt đầu học tiểu học thay vì 6 tuổi như bình thường.

Đa số trẻ em Phần Lan đến tận 6 tuổi mới bắt đầu chương trình học bắt buộc ở những trường mẫu giáo công lập (thường được gọi là “tiền tiểu học”). Nhưng ở đó thì các em cũng dành phần lớn thời gian để vui chơi hơn là ngồi làm bài tập với giấy và bút chì theo kiểu truyền thống.

Anni-Kaisa Osei Ntiamoah - một giáo viên mẫu giáo ở Phần Lan nhận định: “Trẻ em học rất nhanh thông qua vui chơi. Các em thậm chí còn không nhận ra rằng mình đang học bởi đã bị cuốn hút vào những gì mình đang làm”. Cô Osei Ntiamoah cho biết, khi trẻ em chơi là lúc các em đang phát triển ngôn ngữ, kiến thức toán học và cả kĩ năng giao tiếp xã hội.

Một nghiên cứu trong cuốn sách “Sức mạnh của vui chơi” (The power of play) đã khẳng định phát hiện trên của cô Osei Ntiamoah: “Trong ngắn hạn và dài hạn, vui chơi đều có lợi cho trẻ về nhiều mặt phát triển nhận thức, xã hội, cảm xúc và thể chất… Khi được tham gia vào những trò chơi vui nhộn và hợp lứa tuổi, trẻ sẽ được thúc đẩy để tham gia vào những cơ hội học hỏi”.

Arja-Sisko Holappa, một nhà tư vấn của Ban Giáo dục Quốc gia Phần Lan, cho biết chính phủ Phần Lan yêu cầu giáo viên mẫu giáo phải mang đến thật nhiều cơ hội chơi mà học cho trẻ em tại trường theo cả hai hình thức: vui chơi tự do, tự phát và vui chơi mang tính giáo dục, có hướng dẫn chút ít của giáo viên.

Trẻ mẫu giáo Phần Lan dành phần lớn thời gian để vui chơi.
Trẻ mẫu giáo Phần Lan dành phần lớn thời gian để vui chơi.

Bà Holappa khẳng định: “Vui chơi là một cách học hiệu quả đối với trẻ. Và chúng tôi sử dụng vui chơi theo một cách thức để trẻ sẽ học khi vui chơi”. Bà Holappa cho biết người Phần Lan có câu châm ngôn cổ nói rằng “Những gì bạn học mà không có niềm vui thích thì bạn sẽ quên đi dễ dàng”.

Chính phủ Phần Lan từng cấm việc dạy đọc cho trẻ mẫu giáo. Nhưng giờ đây, giáo viên nước này cũng có thể dạy trẻ tập đọc nếu giáo viên xác định được là trẻ cảm thấy sẵn sàng và hứng thú học.

Nguyên Chi

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • 'Thầy giáo' toán học châm biếm vẻ đẹp Thúy Vân, Thúy Kiều gây tranh cãi
  'Thầy giáo' toán học châm biếm vẻ đẹp Thúy Vân, Thúy Kiều gây tranh cãi
  Thầy giáo toán học đang là tâm bão của dư luận sau bài giảng phân tích vẻ đẹp của hai chị em nhà Kiều trong áng văn chương bất hủ.
 • “Chỉ chọn 6 tác phẩm Văn học bắt buộc là điều khó chấp nhận”
  “Chỉ chọn 6 tác phẩm Văn học bắt buộc là điều khó chấp nhận”
  Dân trí “Cả một nền văn học hơn 10 thế kỉ, chưa kể đến văn học dân gian Việt Nam, với hàng vạn tác phẩm văn học hiện nay mà chỉ chọn 6 văn bản bắt buộc đưa vào là điều khó chấp nhận” - ý kiến của GS.TS Đinh Xuân Dũng. >> Môn Ngữ Văn THPT: Chỉ còn 6 tác phẩm bắt buộc
 • Những câu chuyện buồn của du học sinh Việt nơi xứ người
  Những câu chuyện buồn của du học sinh Việt nơi xứ người
  Thật sự đáng buồn khi có một số bạn du học sinh Việt không may mắn phải từ bỏ giấc mơ học và làm việc dang dở trên nước bạn.
 • Dùng chân hất trẻ, hai giáo viên mầm non bị buộc thôi việc
  Dùng chân hất trẻ, hai giáo viên mầm non bị buộc thôi việc
  Dân trí Vào giờ ngủ trưa tại Trường mầm non H.H ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), một bé trai không chịu ngủ, lại chỗ hai cô giáo đang nằm nghỉ thì bị hai cô dùng chân hất ngã. Sau sự việc, hai cô giáo đã bị kỷ luật bằng hình thức thôi việc.
 • Nghi vấn giáo viên thực tập bị phụ huynh đánh nhập viện
  Nghi vấn giáo viên thực tập bị phụ huynh đánh nhập viện
  Dân trí Sau khi phụ huynh đến tận lớp “nói chuyện”, giáo viên thực tập trường mầm non Việt - Lào (phường Trung Đô, TP. Vinh, Nghệ An) được đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng hoảng loạn. Hiện nữ sinh này vẫn đang được theo dõi do đe dọa bị sảy thai.
 • Hàn Quốc hợp tác với ĐH Giao thông vận tải để chuyển giao công nghệ
  Hàn Quốc hợp tác với ĐH Giao thông vận tải để chuyển giao công nghệ
  Dân trí Chiều ngày 22/3, trường ĐH Giao thông Vận tải và Viện Giao thông Hàn Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai trương Trung tâm Hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt-Hàn.
 • 6 tiêu chuẩn “vàng” của kiểm định giáo dục quốc tế
  6 tiêu chuẩn “vàng” của kiểm định giáo dục quốc tế
  Dân trí Ngày 21/3, trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Đại học FPT tổ chức Tọa đàm về kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của tổ chức ACBSP, Hoa Kỳ. Theo đó, có tất cả 6 tiêu chuẩn “vàng” để kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn ACBSP.
 • Khám phá bữa trưa của học sinh trên khắp thế giới
  Khám phá bữa trưa của học sinh trên khắp thế giới
  Mỗi miền đất khác nhau sở hữu những thực đơn cung cấp dinh dưỡng cho học sinh khác nhau. Chúng thể hiện văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi quốc gia, và rất đáng để tìm hiểu.
 • Giáo viên tiếp tục được “cưỡi ngựa xem hoa”?
  Giáo viên tiếp tục được “cưỡi ngựa xem hoa”?
  Dân trí Giáo dục luôn thay đổi để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Điều này hiển nhiên ai cũng biết nhưng giáo viên - những người trong cuộc cảm thấy “chóng mặt” với những cuộc thay đổi liên tục, cái mới này chưa thực hiện và áp dụng xong thì cái mới khác ập đến. >> Vì sao giáo viên chán khi học bồi dưỡng thường xuyên?
 • Rợn người nhìn những hiểm hoạ trên đầu học sinh trường Trần Nhân Tông
  Rợn người nhìn những hiểm hoạ trên đầu học sinh trường Trần Nhân Tông
  Với bề dày lịch sử và chất lượng giảng dạy, trường PTTH Trần Nhân Tông luôn được xếp vào Top đầu của hệ thống trường cấp 3 Hà Nội. Vậy mà ngày ngày học sinh trường này luôn đi học với tâm lý lo sợ bởi những hiểm hoạ đang treo lơ lửng trên đầu.
 • Hà Nội: Thêm một phụ huynh tố bữa trưa trị giá 15.000 đồng của học sinh lớp 2 chỉ có 2 viên chả cùng ít muối vừng
  Hà Nội: Thêm một phụ huynh tố bữa trưa trị giá 15.000 đồng của học sinh lớp 2 chỉ có 2 viên chả cùng ít muối vừng
  Bữa ăn bán trú của các em học sinh tại một trường tiểu học ở Đông Anh (Hà Nội) quá nghèo nàn khiến phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em mình.
 • Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Để hiểu rõ hơn về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ đang mong muốn học tập, làm việc trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức tọa đàm tư vấn “Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch” vào 14h ngày 23/3.
 • Cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu, giải pháp nào cho Việt Nam?
  Cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu, giải pháp nào cho Việt Nam?
  Dân trí Các chuyên gia giáo dục đến từ Australia cùng những thực tiễn từ đất nước mình đã mang đến bài học kinh nghiệm cho giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình chuyển mình, xây dựng chất lượng và tầm cạnh tranh quốc tế.
 • Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học
  Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học "hót" Actuary
  Dân trí Đây là ngành học mới nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo ngành Actuary (Actuarial Science - Định phí bảo hiểm - Thẩm Định rủi ro) dạy bằng tiếng Anh trong năm 2018 này.
 • Kết quả xác minh vụ “cô giáo quỳ gối”: Ông Thuận dùng lời nói ép cô giáo quỳ
  Kết quả xác minh vụ “cô giáo quỳ gối”: Ông Thuận dùng lời nói ép cô giáo quỳ
  Dân trí UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã có kết quả xác minh vụ việc "cô giáo quỳ gối" gây chấn động dư luận thời gian qua. Theo đó, sự việc cô giáo quỳ là có thật và phụ huynh Võ Hòa Thuận được xác định là dùng lời nói ép buộc cô B.T.C.N. quỳ xin lỗi. >> Vụ “cô giáo quỳ gối”: Chưa thể kỷ luật cô giáo >> Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai >> Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức
 • Nuôi lợn đất khuyến học, giúp bạn nghèo đến trường
  Nuôi lợn đất khuyến học, giúp bạn nghèo đến trường
  Dân trí Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò trường THCS Mỹ Thành. Tuy nhiên, để đổi mới hình thức, thu hút các em tham gia, nhiều năm nay, nhà trường đã phát động phong trào “Nuôi lợn đất khuyến học”, không những đã giúp được nhiều bạn nghèo vững bước đi tìm con “chữ” mà còn góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia trong cộng đồng của các em học sinh. >> Vị Thủ tướng hết lòng vì công tác khuyến học >> Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi >> “Khai bút khuyến học” đầu xuân gây quỹ hơn 17 triệu đồng
 • Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn
  Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn
  Dân trí Tin tưởng lời hứa hẹn của Hiệu trưởng để có được một suất Hợp đồng dài hạn với trường, gia đình chị Dung đã đưa cho vị này tổng cộng 70 triệu đồng và được Hiệu trưởng ghi “Giấy vay nợ”. Tuy nhiên, Hiệu trưởng đã không thực hiện việc đã hứa mà cũng không hoàn trả lại số tiền này. >> Vụ Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương GV: Con trai hiệu trưởng không đi dạy vẫn được trả lương? >> Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương giáo viên, nhận tiền chạy việc
 • Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo
  Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo
  Dân trí Học bổng từ chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đã giúp đỡ kịp thời, tiếp sức cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em đồng bào ở vùng biên giới được theo đuổi con chữ, mở ra một tương lai tươi sáng hơn. >> Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đỡ đầu 40 học sinh nghèo vượt khó >> Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên >> Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường
 • Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh
  Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh "thèm khát" giáo viên người nước ngoài
  Dân trí Khoa Anh ngữ trường đại học Hà Tĩnh suốt nhiều năm không có lấy bất cứ một giáo viên nước ngoài đến giảng dạy. Thực trạng này khiến sinh viên theo học ngành ngoại ngữ tại đây bức xúc vì chịu nhiều thiệt thòi.
 • 8 ứng dụng miễn phí giúp học sinh, sinh viên học tập hiệu quả
  8 ứng dụng miễn phí giúp học sinh, sinh viên học tập hiệu quả
  S.graph, Mindly, Forest, Ike… là những ứng dụng miễn phí và dễ tiếp cận dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Đây là những công cụ đắc lực trong việc phục vụ việc học thông minh và hiệu quả.