Thanh Hóa: Giáo viên mầm non gặp khó trong quy định xét hợp đồng lao động

6 - 01/01/2018 - 12:07:32 - Giáo dục

Dân trí Mặc dù đã có nhiều năm công tác, cống hiến cho ngành giáo dục, nhưng do những quy định trong việc xét hợp đồng lao động của tỉnh Thanh Hóa khiến những giáo viên không tốt nghiệp hệ chính quy và chỉ có bằng Trung cấp Sư phạm Mầm non ít có cơ hội được xét tuyển. >> Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Đầu năm học 2017 - 2018, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cho hợp đồng lao động (HĐLĐ) với 1.200 giáo viên (GV) bậc học Mầm non (MN). Thông tin này đã làm nức lòng hàng nghìn GV đang công tác tại các trường MN trên địa bàn.

Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã giao UBND tỉnh xây dựng và ban hành quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí và quy trình xét tuyển HĐLĐ đối với GV. Trong đó, những GV đang hợp đồng nhưng không thuộc chỉ tiêu biên chế, hoặc những GV đã bị các địa phương chấm dứt HĐLĐ trước đây là những đối tượng ưu tiên trong quá trình thực hiện.


Nhiều giáo viên Mầm non tốt nghiệp hệ trung cấp và tại chức gặp khó trong việc xét hợp đồng lao động (ảnh minh họa)

Nhiều giáo viên Mầm non tốt nghiệp hệ trung cấp và tại chức gặp khó trong việc xét hợp đồng lao động (ảnh minh họa)

Cô Nguyễn Thị Lan Anh, được nhận vào làm việc tại trường MN xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân từ năm 2010. Sau khi có bằng trung cấp sư phạm loại giỏi, từ năm 2015, cô được đứng lớp, dạy trẻ. Để nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như hoàn thiện bằng cấp, cô Lan Anh tiếp tục theo học bằng đại học tại chức khoa MN.

Sau khi nhận được thông tin UBND tỉnh Thanh Hóa có hướng dẫn về hợp đồng với GV MN, nhiều người mừng thầm khi cơ hội được đảm bảo chế độ, quyền lợi sắp đến. Tuy nhiên, trong hướng dẫn lại quy định xét hết số người đạt trình độ đại học, cao đẳng chính quy rồi mới đến trung cấp khiến cô Lan Anh cũng như nhiều GV khác khó có cơ hội để được xét hợp đồng.

Theo ông Lê Huy Nhị - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thọ Xuân, huyện được tuyển 66 hợp đồng, trong khi đó có 273 hồ sơ dự tuyển. Trong đó, có 50 hồ sơ có bằng đại học, cao đẳng chính quy, còn 187 hồ sơ có bằng trung cấp, chỉ xét lấy 16 hồ sơ.

Trước một số bất cập trong việc xét HĐLĐ đối với GV MN, UBND huyện Thọ Xuân đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Trong đó đề cập: Theo Quyết định số 04/VBHN-BGD-ĐT ngày 24/12/2015 của Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ trường MN, quy định trình độ chuẩn được đào tạo của GV MN là có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm MN; không quy định hệ đào tạo chính quy hay tại chức.

Trong khi đó, theo quy định của Thanh Hóa thì việc xét HĐLĐ theo thứ tự hết số người đạt trình độ đại học, sau đó đến trình độ cao đẳng và đến trình độ trung cấp. Như vậy, những người tốt nghiệp hệ đào tạo tại chức và các hình thức đào tạo khác (không chính quy) thì không được xét hợp đồng.

Mặt khác, theo thứ tự xét như trên, thì những người đã có thời gian hợp đồng làm GV dạy tại các trường MN, có nhiều kinh nghiệm và cống hiến nhưng không có cơ hội được xét HĐLĐ, do bằng chuyên môn có trình độ trung cấp.

Trong khi đó, có nhiều trường hợp mới ra trường, chưa có thời gian hợp đồng làm GV ở các trường MN nhưng có trình độ đại học, cao đẳng được xét hợp đồng. Tình hình trên gây ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý của đội ngũ cán bộ, GV ở địa phương.

Liên quan đến vấn đề trên, UBND huyện Quan Sơn cũng đã có công văn gửi các ngành chức năng về việc đề nghị hướng dẫn cụ thể việc cộng điểm ưu tiên và cách tính điểm đối với một số trường hợp trong việc xét tuyển hợp đồng GV MN.

Huyện Quan Sơn là huyện biên giới của tỉnh Thanh Hóa và là một trong 63 huyện nghèo nhất cả nước, do đó, việc cống hiến cho sự nghiệp giáo dục miền núi của những GV, nhân viên hợp đồng trên địa bàn huyện trong những năm qua là điều hết sức quý giá và đáng trân trọng.

Trong quá trình thực hiện, địa phương đã gặp một số vướng mắc về cách tính cộng điểm ưu tiên đối với số GV từng được UBND huyện ký HĐLĐ giảng dạy tại các trường Tiểu học, THCS và làm hợp đồng nhân viên tại các trường THCS, Tiểu học và MN, không phải GV MN. Hiện số GV này đã đi học chuyển đổi có bằng Trung cấp sư phạm Mầm non và đáp ứng đủ các điều kiện đăng ký dự xét tuyển hợp đồng làm GV MN...

Nhằm đảm bảo quyền lợi và tạo việc làm ổn định lâu dài cho các trường hợp GV đã hợp đồng giảng dạy tại các trường Tiểu học, THCS trong huyện và nhân viên đã hợp đồng tại các trường học trong huyện, UBND huyện Quan Sơn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, các Sở ngành liên quan xem xét đồng ý cho những GV, nhân viên nêu trên được cộng điểm ưu tiên theo thời gian hợp đồng tại huyện.

Duy Tuyên

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Học sớm không có lợi cho trẻ mầm non về lâu dài
  Học sớm không có lợi cho trẻ mầm non về lâu dài
  Dân trí Là cha mẹ, ai cũng mong muốn mang đến cho con những gì mà mình nghĩ là tốt nhất, nhưng nhiều khi những việc cha mẹ làm cho con không mang lại ích lợi như họ kỳ vọng. Một ví dụ của việc này là việc cho con học từ nhỏ. >> Học tiếng Anh ở bậc Mầm non: Trẻ được gì, mất gì?
 • Top 10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2017
  Top 10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2017
  Dân trí Năm 2017, là năm sôi động của ngành giáo dục với nhiều thay đổi tích cực, gặt hái thành công nhưng cũng không ít sự kiện nóng, gây sốc dư luận... >> Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên >> ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ
 • Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu
  Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu
  Dân trí Việc tăng lương giáo viên nếu mang tính cào bằng, bổ đầu, lương không trả theo năng lực thì dù có tăng vẫn khó tạo được động lực cho người giỏi nhưng lại hấp dẫn người thiếu năng lực. >> Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên >> Tăng lương giáo viên: “Chúng ta cứ hy vọng và mơ đẹp đi nhé” >> Tăng lương giáo viên: Đầu tiên là tiền đâu?
 • Lào Cai: Buộc thôi việc một giáo viên dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác
  Lào Cai: Buộc thôi việc một giáo viên dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác
  Dân trí Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa ra quyết định buộc thôi việc đối với một viên chức ngành Giáo dục của địa phương do sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của người khác.
 • Thầy giáo trẻ “cắm bản” dạy trẻ mầm non
  Thầy giáo trẻ “cắm bản” dạy trẻ mầm non
  Thầy giáo Quàng Văn Thành (một trong 4 thầy cô giáo mầm non tại trường Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) được coi là “người mẹ hiền thứ hai” của lũ trẻ vùng đồng bào dân tộc, luôn yêu trẻ, yêu nghề, tận tụy vì học sinh thân yêu. >> Thầy giáo mầm non “3 nhất”
 • Chỉ người cực giỏi tiếng Anh mới đạt điểm tối đa bài trắc nghiệm này
  Chỉ người cực giỏi tiếng Anh mới đạt điểm tối đa bài trắc nghiệm này
  Dân trí Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn những câu khá “hóc búa” về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh, chỉ những bạn rất giỏi tiếng Anh mới làm đúng hết các câu. >> Bạn có biết ATM là viết tắt của cụm từ nào trong tiếng Anh?
 • Bài học “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
  Bài học “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
  Dân trí Trong môi trường học đường, sự tự do thể hiện cá tính theo kiểu nhuộm tóc, sơn móng, áo quần lòe loẹt… hoàn toàn không thể chấp nhận. Cần hướng các em đến với giá trị đích thực của chân - thiện - mĩ mà điều này chỉ có thể thành công khi người thầy phải là tấm gương sáng. >> Thầy cô hãy là tấm gương sáng để các em noi theo