Thanh Hóa: Giáo viên mầm non gặp khó trong quy định xét hợp đồng lao động

28 - 01/01/2018 - 12:07:32 - Giáo dục

Dân trí Mặc dù đã có nhiều năm công tác, cống hiến cho ngành giáo dục, nhưng do những quy định trong việc xét hợp đồng lao động của tỉnh Thanh Hóa khiến những giáo viên không tốt nghiệp hệ chính quy và chỉ có bằng Trung cấp Sư phạm Mầm non ít có cơ hội được xét tuyển. >> Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Đầu năm học 2017 - 2018, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cho hợp đồng lao động (HĐLĐ) với 1.200 giáo viên (GV) bậc học Mầm non (MN). Thông tin này đã làm nức lòng hàng nghìn GV đang công tác tại các trường MN trên địa bàn.

Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã giao UBND tỉnh xây dựng và ban hành quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí và quy trình xét tuyển HĐLĐ đối với GV. Trong đó, những GV đang hợp đồng nhưng không thuộc chỉ tiêu biên chế, hoặc những GV đã bị các địa phương chấm dứt HĐLĐ trước đây là những đối tượng ưu tiên trong quá trình thực hiện.


Nhiều giáo viên Mầm non tốt nghiệp hệ trung cấp và tại chức gặp khó trong việc xét hợp đồng lao động (ảnh minh họa)

Nhiều giáo viên Mầm non tốt nghiệp hệ trung cấp và tại chức gặp khó trong việc xét hợp đồng lao động (ảnh minh họa)

Cô Nguyễn Thị Lan Anh, được nhận vào làm việc tại trường MN xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân từ năm 2010. Sau khi có bằng trung cấp sư phạm loại giỏi, từ năm 2015, cô được đứng lớp, dạy trẻ. Để nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như hoàn thiện bằng cấp, cô Lan Anh tiếp tục theo học bằng đại học tại chức khoa MN.

Sau khi nhận được thông tin UBND tỉnh Thanh Hóa có hướng dẫn về hợp đồng với GV MN, nhiều người mừng thầm khi cơ hội được đảm bảo chế độ, quyền lợi sắp đến. Tuy nhiên, trong hướng dẫn lại quy định xét hết số người đạt trình độ đại học, cao đẳng chính quy rồi mới đến trung cấp khiến cô Lan Anh cũng như nhiều GV khác khó có cơ hội để được xét hợp đồng.

Theo ông Lê Huy Nhị - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thọ Xuân, huyện được tuyển 66 hợp đồng, trong khi đó có 273 hồ sơ dự tuyển. Trong đó, có 50 hồ sơ có bằng đại học, cao đẳng chính quy, còn 187 hồ sơ có bằng trung cấp, chỉ xét lấy 16 hồ sơ.

Trước một số bất cập trong việc xét HĐLĐ đối với GV MN, UBND huyện Thọ Xuân đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Trong đó đề cập: Theo Quyết định số 04/VBHN-BGD-ĐT ngày 24/12/2015 của Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ trường MN, quy định trình độ chuẩn được đào tạo của GV MN là có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm MN; không quy định hệ đào tạo chính quy hay tại chức.

Trong khi đó, theo quy định của Thanh Hóa thì việc xét HĐLĐ theo thứ tự hết số người đạt trình độ đại học, sau đó đến trình độ cao đẳng và đến trình độ trung cấp. Như vậy, những người tốt nghiệp hệ đào tạo tại chức và các hình thức đào tạo khác (không chính quy) thì không được xét hợp đồng.

Mặt khác, theo thứ tự xét như trên, thì những người đã có thời gian hợp đồng làm GV dạy tại các trường MN, có nhiều kinh nghiệm và cống hiến nhưng không có cơ hội được xét HĐLĐ, do bằng chuyên môn có trình độ trung cấp.

Trong khi đó, có nhiều trường hợp mới ra trường, chưa có thời gian hợp đồng làm GV ở các trường MN nhưng có trình độ đại học, cao đẳng được xét hợp đồng. Tình hình trên gây ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý của đội ngũ cán bộ, GV ở địa phương.

Liên quan đến vấn đề trên, UBND huyện Quan Sơn cũng đã có công văn gửi các ngành chức năng về việc đề nghị hướng dẫn cụ thể việc cộng điểm ưu tiên và cách tính điểm đối với một số trường hợp trong việc xét tuyển hợp đồng GV MN.

Huyện Quan Sơn là huyện biên giới của tỉnh Thanh Hóa và là một trong 63 huyện nghèo nhất cả nước, do đó, việc cống hiến cho sự nghiệp giáo dục miền núi của những GV, nhân viên hợp đồng trên địa bàn huyện trong những năm qua là điều hết sức quý giá và đáng trân trọng.

Trong quá trình thực hiện, địa phương đã gặp một số vướng mắc về cách tính cộng điểm ưu tiên đối với số GV từng được UBND huyện ký HĐLĐ giảng dạy tại các trường Tiểu học, THCS và làm hợp đồng nhân viên tại các trường THCS, Tiểu học và MN, không phải GV MN. Hiện số GV này đã đi học chuyển đổi có bằng Trung cấp sư phạm Mầm non và đáp ứng đủ các điều kiện đăng ký dự xét tuyển hợp đồng làm GV MN...

Nhằm đảm bảo quyền lợi và tạo việc làm ổn định lâu dài cho các trường hợp GV đã hợp đồng giảng dạy tại các trường Tiểu học, THCS trong huyện và nhân viên đã hợp đồng tại các trường học trong huyện, UBND huyện Quan Sơn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, các Sở ngành liên quan xem xét đồng ý cho những GV, nhân viên nêu trên được cộng điểm ưu tiên theo thời gian hợp đồng tại huyện.

Duy Tuyên

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • 10 gương mặt nổi bật nhất trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
  10 gương mặt nổi bật nhất trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
  Những bạn trẻ tài năng nhất sẽ tranh tài trong đêm chung kết cuộc thi 'Học sinh Giỏi giang - Tài năng - Thanh lịch', trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) vào ngày 26/3.
 • Trường ĐH Lâm Nghiệp công bố đề án tuyển sinh 2018
  Trường ĐH Lâm Nghiệp công bố đề án tuyển sinh 2018
  Dân trí Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam vừa công bố Đề án tuyển sinh năm 2018 với nhiều điểm mới với phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia và xét kết quả học tập lớp 12.
 • Tuyển sinh 2018: ĐH Lâm Nghiệp xét tuyển học bạ và thi tuyển
  Tuyển sinh 2018: ĐH Lâm Nghiệp xét tuyển học bạ và thi tuyển
  Dân trí Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam vừa công bố Đề án tuyển sinh năm 2018 với nhiều điểm mới. Theo đó, trường đưa phương thức tuyển sinh gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.
 • Sinh viên giỏi “mỏi cổ” chờ... học bổng
  Sinh viên giỏi “mỏi cổ” chờ... học bổng
  Dân trí Thời gian gần đây, nhiều sinh viên trường ĐH Kiên Giang lên mạng xã hội than vãn chuyện nhà trường chậm phát học bổng, trong khi tiền học phí thì không được nhà trường cho khất nợ… Liên quan vụ việc này, BGH trường ĐH Kiên Giang xác nhận sinh viên phản ánh đúng.
 • Con có vết bầm ở chân, mẹ đến trường đánh giáo sinh nhập viện
  Con có vết bầm ở chân, mẹ đến trường đánh giáo sinh nhập viện
  Dân trí Phát hiện con trai 5 tuổi có vết bầm tím ở cẳng chân, bà Phan Thị Nghĩa đến trường mầm non và đánh giáo sinh P.T.H. Nữ giáo sinh này sau đó đã được đưa đến bệnh viện do đe dọa bị sảy thai. >> Nghi vấn giáo viên thực tập bị phụ huynh đánh nhập viện
 • Hai học sinh trả lại gần 9 triệu đồng cho người đánh rơi
  Hai học sinh trả lại gần 9 triệu đồng cho người đánh rơi
  Dân trí Trên đường đi làm hồ sơ thi THPT quốc gia, hai em Dương Thị Bình và Nguyễn Thị Vân (học sinh lớp 12A9, Trường THPT Yên Thành 2, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã nhặt được 8.869.000 đồng và trả lại cho khổ chủ. >> Nữ sinh lớp 7 nhặt được 37 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi
 • Toàn cảnh tư vấn: Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Toàn cảnh tư vấn: Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Chiều nay, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch". Mời bạn đọc theo dõi. >> Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
 • Hàng trăm sinh viên tham gia ngày Hội “Giọt hồng Đại Nam 2018”
  Hàng trăm sinh viên tham gia ngày Hội “Giọt hồng Đại Nam 2018”
  Dân trí Ngày 22/3, thầy và trò trường ĐH Đại Nam đã tích cực tham gia ngày Hội “Giọt hồng Đại Nam 2018”. Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu nguồn máu của các ngân hàng máu ở Việt Nam hiện nay.
 • Phụ huynh vào trường đánh chửi cô giáo lại làm đơn tố cáo giáo viên
  Phụ huynh vào trường đánh chửi cô giáo lại làm đơn tố cáo giáo viên
  Dân trí Thiếu tá Nguyễn Xuân Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết, chị Vũ Thị Ánh Tuyết có đơn tố cáo các giáo viên của Trường Mầm non Hoa Hồng (thị trấn Đắk Mil). Nội dung đơn tố cáo, chị Tuyết cho rằng mình đã bị các cô giáo của trường này xúc phạm. >> Phụ huynh xông vào trường mầm non đánh, chửi giáo viên
 • Phú Thọ cần đưa công tác khuyến học đi vào chiều sâu
  Phú Thọ cần đưa công tác khuyến học đi vào chiều sâu
  Dân trí Ngày 22/3, tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và BTV Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ.
 • Sinh viên ĐH Hà Tĩnh
  Sinh viên ĐH Hà Tĩnh "thèm khát" giáo viên nước ngoài: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng!
  Dân trí Cả Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đều khẳng định, không có chuyện tỉnh ngăn không cho Trường Đại học Hà Tĩnh tiếp nhận giáo viên nước ngoài đến tham gia giảng dạy như phát biểu của Hiệu trưởng nhà trường. >> Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh "thèm khát" giáo viên người nước ngoài
 • Nữ sinh chảy nước mắt khi nói về cô giáo lạnh lùng
  Nữ sinh chảy nước mắt khi nói về cô giáo lạnh lùng
  Dân trí Em Phan Song Toàn, học sinh Trường THPT Long Thới (Nhà Bè, TPHCM) bật khóc khi trao đổi với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM khi chia sẻ về một cô giáo bộ môn lên lớp chỉ viết bài, không dạy, không hề nói chuyện một lời nào...
 • Tiến sĩ Đại học Cambridge Tara Westover, 17 tuổi mới được cắp sách tới trường
  Tiến sĩ Đại học Cambridge Tara Westover, 17 tuổi mới được cắp sách tới trường
  Đặt chân vào ngôi trường Cambridge nổi tiếng có thể không quá khó. Nhưng được họ cấp bằng Tiến sĩ khi chưa từng trải qua trường lớp chính thức nào trước đây thì có lẽ chỉ có Tara Westover mới làm được.
 • 14h chiều nay, tư vấn: Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  14h chiều nay, tư vấn: Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Để hiểu rõ hơn về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ đang mong muốn học tập, làm việc trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức tọa đàm tư vấn “Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch” vào 14h ngày 23/3.
 • Cô giáo xin tiền xây trường cho học trò nghèo
  Cô giáo xin tiền xây trường cho học trò nghèo
  Dân trí Bên cạnh bàn học của mỗi học sinh trường Tiểu học Trà Nham đều treo đôi dép mới, các em bảo đó là "dép cô Hoa" và chỉ mang vào những dịp đặc biệt. Từ đôi dép mới đến những phòng học khang trang trị giá trên 1,8 tỷ đồng là những gì Hiệu trưởng Ngô Thị Hoa mang đến cho học trò nghèo Trà Nham qua 4 năm lặng lẽ "đi xin". >> Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện
 • Cho con mùa hè sôi động bổ ích
  Cho con mùa hè sôi động bổ ích
  Học hè như thế nào là hợp lý? Có nên tranh thủ dịp hè cho con học thêm, học vượt chương trình hay tạo điều kiện cho con khám phá bản thân, hoàn thiện vốn Tiếng Anh và kỹ năng sống là băn khoăn của không ít phụ huynh mỗi khi kỳ nghỉ hè đến.
 • Nhân viên bị ốm, hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng
  Nhân viên bị ốm, hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng
  Dân trí Sau khi được ký hợp đồng lao động tại Trường mầm non Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), chị Dương Thị Nhung bị ốm phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, trong thời gian chị Nhung đang nằm viện điều trị thì hiệu trưởng trường này đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị Nhung mà không trao đổi, bàn bạc, thông báo với chị cũng như gia đình.
 • Người thầy tận tụy hàng ngày đến trường chỉ để dạy 1 học sinh
  Người thầy tận tụy hàng ngày đến trường chỉ để dạy 1 học sinh
  Một mình thầy Trạch Phong dạy em học sinh tất cả 8 môn học.
 • Thi Văn, Toán, Giáo dục Công dân vào ngành... Công nghệ Thông tin
  Thi Văn, Toán, Giáo dục Công dân vào ngành... Công nghệ Thông tin
  Ngành Quản trị Kinh doanh tuyển sinh bằng khối C, trong khi ngành Kiến trúc không thi vẽ. Kỳ tuyển sinh năm 2018 xuất hiện nhiều tổ hợp "lạ".
 • Thanh Hóa sắp có trường học quốc tế liên cấp đầu tiên
  Thanh Hóa sắp có trường học quốc tế liên cấp đầu tiên
  Dân trí Mới đây, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trường học quốc tế liên cấp tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa. Đây sẽ là trường học quốc tế liên cấp đầu tiên tại địa phương này.