Hà Nội chưa thể mua trực thăng chữa cháy nhà cao tầng lúc này

23 - 03/04/2018 - 19:12:55 - Xã hội

Dân trí Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, thành phố cũng có chủ trương, ý tưởng mua máy bay trực thăng phục vụ chữa cháy nhà cao tầng. Tuy nhiên, theo ông Định mua trực thăng chữa cháy thuộc tầm nhìn giai đoạn 2025-2030 mới có tính khả thi. >> Hà Nội sẽ chuyển cơ quan điều tra 3 chung cư vi phạm phòng cháy >> Hà Nội: 17 chung cư sai phạm phòng cháy khó khắc phục, xử lý

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Ngày 3/4, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến phương án chữa cháy chung cư cao tầng khi hỏa hoạn xảy ra.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, về chủ trương, ý tưởng TP Hà Nội cũng tính đến phương án mua máy bay trực thăng để cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy nhà cao tầng. Tuy nhiên, theo ông Định, đây là dự kiến tầm nhìn có tính khả thi trong giai đoạn 2025 – 2030.

Tháng 12/2017, chung cư cao cấp trên đường Hoàng Hoa Thám, TP Hà Nội xảy ra cháy lớn tại tầng trên cùng
Tháng 12/2017, chung cư cao cấp trên đường Hoàng Hoa Thám, TP Hà Nội xảy ra cháy lớn tại tầng trên cùng

“Trong điều kiện kinh tế - xã hội và hạ tầng hiện nay, việc đầu tư trực thăng phục vụ công tác chữa cháy là quá sức với Việt Nam. Bởi khi mua trực thăng chúng ta phải tính đến hàng loạt dịch vụ đi theo như sân bãi, kho bảo quản, hệ thống không lưu…”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói.

Tại hội nghị, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở CS PCCC Hà Nội cũng đưa ra đề nghị người dân không nên mua chung cư mini vì không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Theo ông Định chung cư mini là vấn đề không mới và hiện nay đang có lỗ hổng trong quản lý nhà nước từ vấn đề cấp phép xây dựng, cho thuê, bán… đến PCCC.

“Chính vì vậy các cơ quan nhà nước đang rà soát để đưa ra các quy định quản lý chặt chẽ loại chung cư này. Qua đây tôi cũng đề nghị báo chí khuyến cáo người dân tẩy chay, không mua chung cư mini vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ cháy nổ”, ông Định nói.

Báo cáo của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2007 đến nay, toàn Hà Nội xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 600 tỷ đồng. Địa bàn cháy tập trung chủ yếu ở các quận nội thành và chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân, nhà dân. Số vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng về người, tài sản chỉ chiếm 2 - 3% nhưng thiệt hại chiếm đến 90%.

Liên quan đến thông tin 79 công trình vi phạm PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng trên địa bàn thành phố, tướng Định cho hay, vào cuối tháng 12/2017, sau khi nghe báo cáo về số lượng các công trình vi phạm này, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã yêu cầu đến ngày 28/2/2018 phải tiến hành khắc phục toàn bộ các công trình vi phạm PCCC này.

“Tuy nhiên, quá trình thực hiện do có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan nên đến ngày 23/3 vẫn còn 31/79 công trình chưa thực hiện được việc khắc phục các vi phạm PCCC”, ông Định cho hay.

Cũng theo ông Định, từ 23/3 đến nay có thêm 2 công trình vi phạm hoàn thiện việc khắc phục nên đến nay chỉ còn 29/79 nhà chung cư cao tầng “chưa được thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC”. Trong đó, có 14 công trình có khả năng khắc phục được đang được chủ tòa nhà tiếp tục hoàn thiện các tiêu chuẩn PCCC. Riêng 15 công trình khó có khả năng khắc phục, Sở đã kiến nghị UBND TP Hà Nội có đề nghị với Bộ Công an, Bộ Xây dựng thay thế phương án PCCC.

Ngoài ra trong số này, có 3 chung cư đã được Cảnh sát PCCC thu thập, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiến hành điều tra, làm rõ để xử lý các lỗi vi phạm. 3 công trình này gồm tòa nhà CT4 Văn Khê, (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty Cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư và Chung cư CT5A, B và CT6 ở Văn Khê do Công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư.

Ông Định giải thích, việc chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra là việc “bất đắc dĩ, cực chẳng đã”, bởi cơ quan điều tra là cơ quan thực hiện tố tụng với đối tượng tội phạm còn đối với các vi phạm về an toàn PCCC theo quy định sẽ xử phạt bằng chế tài hành chính. Việc xử lý hình sự chỉ thực hiện khi có các vi phạm nghiêm trọng.

Đối với 3 công trình trên, vấn đề vi phạm PCCC đã kéo dài, ý thức khắc phục, tiếp thu kém và dù đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn cố tình sai phạm. “Do thấy trước được hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sinh hoạt đời thường của người dân với các vi phạm an toàn PCCC của 3 chung cư này nên UBND TP và các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm hơn”, tướng Định nhấn mạnh.

Quang Phong

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác